Connect with us

Tây Ninh Online

Chim dồng dộc – Loài chim lạ xuất hiện ở Tây Ninh

Published

on

Tổ Chim Dồng Dộc

Nhìn cây điều với hàng chục tổ chim trong vườn nhà bác Sáu ở khu phố 4, phường 3, tôi chợt nhớ đến loài chim kỳ lạ này trên đất Tây Ninh. Loài chim mà ở các tỉnh phía Bắc không thấy có.

Cháu nghỉ hè, từ thành phố về chơi. Thôi thì tốt nhất là chở cháu đi xem đồng quê Tây Ninh, cho biết những sản vật khó tìm nơi phố thị. Nào cánh đồng Thanh Điền sen nở. Nào rạch Tây Ninh nước lững lờ trôi soi bóng người câu cá. Nào vườn chim buổi hoàng hôn la lả cánh cò bay.

Tổ Chim Dồng Dộc

Nhưng, thú vị nhất là nơi có một cây điều với rất nhiều tổ chim dồng dộc. Ríu rít chim bay đi về mỗi chiều mỗi sớm. Đầu tháng 6, những tổ chim kết bằng sợi cỏ đã khô vàng. Chỉ một, hai tổ chim mới là còn vương màu xanh non cọng cỏ.

Cháu tròn mắt hỏi: – Sao chim biết làm tổ đẹp thế hả ông? Thì cũng như người ta làm nhà ấy! – Sao tổ chim cũng có tổ to và tổ nhỏ hả ông? Thì cháu xem trên phố ấy. Cũng có nhà to và nhà nhỏ đấy thôi!

Nhìn cây điều với hàng chục tổ chim trong vườn nhà bác Sáu ở khu phố 4, phường 3, tôi chợt nhớ đến loài chim kỳ lạ này trên đất Tây Ninh. Loài chim mà ở các tỉnh phía Bắc không thấy có. Lạ! Vì ta có thể gặp chúng ở bất cứ miền quê nào trên thềm sông Sài Gòn, Vàm Cỏ. Và hôm nay, do những câu hỏi của cháu mà người lớn cũng nên có vài câu hỏi nữa… cho chính mình!

Tôi biết đến loài chim này đầu tiên là ở Bến Đình, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, có lẽ đến nay cũng hơn chục năm. Đấy là một kỷ niệm, không biết nên vui hay nên buồn. Ngày ấy, từ Cẩm Giang đi sang Tiên Thuận còn phải đi đò.

Tới bến, đã thấy người đông xúm xít ngay trên bến. Thì ra người ta đang vặt lông chim. Thấy kể, người dân mới giăng lưới hồi đêm. Đến sáng đã thu về cả hàng ngàn chú chim dồng dộc. Người ta nhổ lông rồi đem đi bán, một chục được mấy ngàn đồng. Vui vì tiếng trò chuyện râm ran của các bà, các chị. Mấy thanh niên còn nướng ngay mấy chú chim trên lửa than, làm mồi nhậu lai rai…

Hồi ấy, khi về tôi đã có bài viết “Chim dồng dộc bay về Tiên Thuận”. Sau những mô tả về cách giăng lưới bắt chim, rồi đem bán… cũng có nỗi băn khoăn về số phận một loài chim. Hơn chục năm trôi qua, mới biết nỗi lo của mình là vô căn cứ. Vì chim dồng dộc vẫn cứ sinh sôi nảy nở. Mỗi chuyến đi vào các tháng 4, 5, 6 đều gặp những tổ chim nằm thanh thản trên cây.

Khi thì ở tận Chợ Rạch Tràm, Phước Chỉ, lúc là ở ấp Thạnh Trung, xã Thanh Điền. Có khi lại gặp ở bên sông Sài Gòn thuộc huyện Trảng Bàng, xã Hưng Thuận. Bữa ngồi ở trước thành bảo Long Giang, huyện Bến Cầu, ngước lên cây sao cổ thụ cao tít tắp, cũng thấy những tổ chim vàng mơ, trong gió… chung chiêng. Và hôm nay, là giữa lòng thành phố Tây Ninh, những tổ chim treo trên một cây điều khô khẳng.

Vẫn là một câu hỏi không lời đáp. Rằng tại sao loài chim từng bị con người săn bắt nhiều như thế, vẫn ngang nhiên tồn tại khắp làng quê phố thị Tây Ninh? Ngoài chuyện là miếng ăn ngon, đặc sản… chim còn bị bắt để bán trong các dịp lễ quan trọng ở các chùa chiền. Hầu như chùa nào cũng có người đem chim dồng dộc tới bán.

Lạ nữa, là cách loài chim này làm tổ. Chúng không cần chọn những ô, hốc dưới mái tranh hay mái ngói, cũng không cần nương trong các bụi cây hay tán cây rậm rạp, mà ngang nhiên làm tổ trên cây có lá cành thưa thoáng.

Để luôn luôn nhìn thấy trời mây, và dĩ nhiên là… ngay trước mắt con người. Hay là chim quá tự tin ở tài năng của mình, như những kiến trúc sư tài giỏi của loài người. Vài chục tổ trên một cây cũng giống như một làng, ấp của người. Mỗi tổ một kiểu, hình thù trang nhã với đủ cả đầu vào đầu ra như ô cửa.

Nhiều cái tổ có bụng phình ra cho chim mái ấp trứng. Thì cũng có chiếc chỉ như một chiếc giỏ treo cho chim trống nằm canh… Quả nhiên, con người cũng có chút phân vân khi muốn hái những tác phẩm nghệ thuật xinh xẻo ấy. Nhưng chỉ cần nghe tiếng “chiếp chiếp” chim non thì ắt hẳn phải chùng tay.

Bạn đã bao giờ trông thấy một đàn chim dồng dộc đang bay? Đấy mới là điều kỳ lạ nhất. Chúng bay mà vẫn quấn quýt bên nhau như một đám mây. Phát hiện một mảnh ruộng đã vàng ươm màu lúa chín, thế là “đám mây” ấy sà xuống. Rất nhanh như “rụng” xuống.

Vậy mới có thêm một danh xưng là chim Lá Rụng. Chúng có biết đâu, chính cái tập tính bầy đàn ấy đã trở thành điểm yếu trước mắt con người. Để họ chọn nơi giăng lưới, khi bắt được là có nguyên cả một bầy.

Họ có biết khi ấy, nhiều chú chim non trong những tổ chim đã đợi chờ chim bố mẹ trở về trong vô vọng.

Rate this post

Tây Ninh Online

Bảng giá vé các dịch vụ tại KDL Núi Bà Đen Tây Ninh

Published

on

Bảng giá vé các dịch vụ tại KDL Núi Bà Đen Tây Ninh

Bảng giá vé các dịch vụ tại KDL Núi Bà Đen Tây Ninh

Bảng giá vé các dịch vụ tại KDL Núi Bà Đen Tây Ninh

Bảng giá vé các dịch vụ tại KDL Núi Bà Đen Tây Ninh

Bảng giá vé cáp treo và xe trượt ống tại Núi Bà Đen

– Người lớn / Trẻ em cao trên 1m4:

+ Khứ hồi: 200.000 đồng
+ Một chiều: 110.000 đồng

– Trẻ em cao từ 1m – 1m4:

+ Khứ hồi: 100.000 đồng
+ Một chiều: 60.000 đồng

– Trẻ em cao dưới 1m:

+ Miễn phí vé

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Tây Ninh Online

Cập nhật danh sách các tuyến xe buýt đi Tây Ninh từ TP HCM

Published

on

Xe buýt đi Tây Ninh từ TP HCM

Cập nhật danh sách các tuyến xe buýt đi Tây Ninh từ TP HCM

Một vài tuyến xe bus đi Tây Ninh:

Từ TP.HCM, bạn bắt xe bus số 703 (tuyến Bến Thành – Mộc Bài và ngược lại) để đi Mộc Bài. Xe dừng tại bến xe Mộc Bài. Tại đây du khách tiếp tục bắt xe bus số 5 để đi thành phố Tây Ninh. Xe sẽ dừng tại bến xe Tây Ninh.

Xe bus số 703: Bến Thành – Mộc Bài, tần suất hoạt động 40 chuyến một ngày (riêng thứ bảy và chủ nhật là 48 chuyến một ngày). Thời gian di chuyến khoảng 150 phút. Thời gian hoạt động: Bến Thành: 6h-16h30, Mộc Bài: 8h35-19h30.

Xe bus số 5: Mộc Bài –-Tây Ninh. Thời gian hoạt động: 6h45 -18h00.

Từ TP.HCM du khách bắt xe bus số 13; 94 hoặc 74 đi bến xe Củ Chi. Từ bến xe Củ Chi bắt tiếp xe bus số 603 chuyện tuyến Bến xe Củ Chi – Tây Ninh và ngược lại. Xe sẽ dừng tại bến xe Tây Ninh.

Xe buýt đi Tây Ninh từ TP HCM

Xe buýt đi Tây Ninh từ TP HCM

Một số tuyến xe bus đi bến xe Củ Chi:

Xe bus số 13: Bến Thành – Bến xe Củ Chi và ngược lại. Số chuyến: 146 chuyến/ngày. Thời gian chuyến: 75 phút. Giãn cách: 10-20 phút/chuyến. Thời gian hoạt động: 4h30-19h30.

Xe bus số 94: Chợ Lớn – Bến xe Củ Chi và ngược lại. Số chuyến: 205 (trong đó có 15 chuyến phục vụ người khuyết tật) chuyến/ngày. Thời gian chuyến: 75 phút. Giãn cách: 8-15 phút/chuyến. Thời gian hoạt động: BX Chợ Lớn: 4h45-20h30; BX Củ Chi: 4h00-19h00.

Xe bus số 74: Bến xe An Sương – Bến xe Củ Chi và ngược lại. Số chuyến: 310 chuyến/ngày. Thời gian chuyến: 45 phút/chuyến. Thời gian hoạt động: Bến xe An Sương: 4h40-20h30; Bến xe Củ Chi: 3h40-19h20. Thời gian giãn cách: 4-15 phút/chuyến.

Các tuyến xe buýt trong địa bàn Tây Ninh

STT Tên tuyến Mô tả
1 Gò Dầu – Củ ChiCự ly tuyến: 27,7Km. Lượt đi: Bến xe Gò Dầu- Quốc Lộ 22 – Bến xe Trảng Bàng- Quốc lộ 22- Bến xe Củ Chi.
Chuyến đầu tiên xuất bến: 04 giờ 00 phút. Lượt về: Bến xe Củ Chi- Quốc Lộ 22 – Bến xe Trảng Bàng- Quốc lộ 22- Bến xe Gò Dầu.
Chuyến cuối cùng xuất bến: 19 giờ 00 phút. Giá vé:
Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
– Hành khách đi lại từ 1/2 cự ly tuyến trở xuống:
+ Cao điểm:06 phút. Giá vé 8.000đồng/ Hành khách /lượt
– Hành khách đi lại trên 1/2 cự ly đến suốt tuyến:
+ Thấp điểm: 10 phút. Giá vé 12.000đồng/ Hành khách /lượt.
 2 Truông Mít- Bến xe Củ Chi:Cự ly tuyến: 54 Km. Lượt đi: Cây xăng Hùng Diệp (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh)- Đường tỉnh 784- Đường tỉnh 782- Đường tỉnh 787 – Ngã 3 Chà Rầy- ranh giới tỉnh Tây Ninh- Hương lộ 2- Tỉnh lộ 7- Quốc lộ 22- Bến xe Củ Chi.·  Lượt về: Bến xe Củ Chi- Quốc lộ 22- Tỉnh lộ 7-Hương lộ 2- ranh giới tỉnh Tây Ninh- Ngã 3 Chà Rầy- Đường tỉnh 787- Đường tỉnh 782- Đường tỉnh 784- Cây xăng Hùng Diệp (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh)
* Chuyến đầu tiên xuất bến:
– Đầu Truông Mít: 05giờ 15 phút.
– Đầu Bến xe Củ Chi: 06 giờ 00 phút.
* Chuyến cuối cùng xuất bến:
– Đầu Truông Mít: 16giờ 45 phút.
– Đầu Bến xe Củ Chi: 17 giờ 00 phút.
*Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
+ Cao điểm: 20 phút.
+ Thấp điêm: 30 phút.
3 Mộc Bài – Gò Vấp – Bến ThànhCự ly tuyến: 79 Km. Lượt đi: Mộc Bài- Quốc Lộ 22- Gò Dầu- Quốc lộ 22- Lý Thường Kiệt- Tô Ký- Quang Trung- Nguyễn Kiệm- Phan Đình Phùng- Hai Bà Trưng- Tôn Đức Thắng- Hàm Nghi- Bến Thành.Lượt về: Bến Thành- Hàm Nghi- Tôn Đức Thắng- Hai Bà Trưng – Phan Đình Phùng- Nguyễn Kiệm- Nguyễn Thái Sơn- Phạm Ngũ Lão- Quang Trung- tô Ký- Lý Thường Kiệt- Quốc lộ 22- Gò Dầu- Quốc lộ 22- Mộc Bài.
Chuyến đầu tiên xuất bến:
– Đầu Mộc Bài: 07 giờ 20 phút.
– Đầu Bến Thành: 07 giờ 40 phút.
Chuyến cuối cùng xuất bến:
– Đầu Mộc Bài: 17 giờ 40 phút.
– Đầu Bến Thành: 17 giờ 40 phút.
Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
+ Cao điểm:
+ Thấp điểm:
 4 Tuyến Bến xe Tây Ninh- Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài:Cự ly tuyến: 35 Km. Lượt đi: Bến xe Tây Ninh- đường Trưng Nữ Vương- đường 786- ngã tư Hữu Nghị- đường Xuyên Á- Khu kinh tế Cửa Khẩu Mộc Bài.Lượt về: Ngược lại của lượt đi.
Chuyến đầu tiên xuất bến:
– Tại Bến xe Tây Ninh: 05 giờ 45 phút.
– Tại Bến xe Mộc Bài: 07 giờ 00 phút.
Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
+ Cao điểm:  30 phút
+ Thấp điểm: 45 phút
 5 Tuyến Bến xe Tây Ninh- Bến xe Gò DầuCự ly tuyến: 40 Km. Lượt đi: Bến xe Tây Ninh- đường Trưng Nữ Vương- đường 30/4- đường cách mạng tháng tám- đường Phạm Hùng (Ca Bảo Đạo)- đường 797- chợ Long Hoa- đường 797- ngã ba Giang Tân- Quốc lộ 22B- Bến xe Gò Dầu.Lượt về: Ngược lại của lượt đi.
Chuyến đầu tiên xuất bến:
– Tại Bến xe Tây Ninh: 04 giờ 50 phút.
– Tại Bến xe Gò Dầu: 05 giờ 00 phút.
Chuyến cuối cùng xuất bến:
– Tại Bến xe Tây Ninh: 18 giờ 10 phút
– Tại Bến xe Gò Dầu: 19 giờ 00 phút.
Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
+ Cao điểm:  10, 15 phút
+ Thấp điểm: 20 phút
Chuyến đầu tiên xuất bến:
– Đầu Tây Ninh: 08 giờ 30 phút.
– Đầu TP.HCM: 06 giờ 00 phút.
Chuyến cuối cùng xuất bến:
– Đầu Tây Ninh: 19 giờ 30 phút.
– Đầu TP.HCM: 16 giờ 30 phút.
Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
+ Cao điểm:
+ Thấp điêm:
Chuyến đầu tiên xuất bến:  05 giờ 30 phút (tại đầu 02 bến xe).
Chuyến cuối cùng xuất bến: 17 giờ 00 phút (đầu 02 bến xe).
Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
+ Cao điểm: 20 phút.
+ Thấp điểm: 30 phút.
8 Tuyến: Bến xe Tây Ninh đến cửa khẩu Xa Mát (huyện Tân Biên)Cự ly tuyến: 48 Km. Lượt đi: Bến xe Tây Ninh – đường Trưng Nữ Vương – đường Võ Văn Truyện – Ngã tư Công an Thị Xã – đường Tua Hai – quốc lộ 22B – cửa khẩu Xa Mát (huyện Tân Biên).Lượt về: Ngược lại của lượt đi.
Chuyến đầu tiên xuất bến: 05 giờ 30 phút
Chuyến cuối cùng xuất bến: 17 giờ 00 phút
Thời gian giãn cách giữa 02 chuyến xe:
+ Cao điểm: 20 phút.
+ Thấp điểm: 25 phút.
9 Tuyến: Truông Mít- cầu K13- DMCC Cự ly tuyến: 48 Km. * Lộ trình:+ Lượt đi: Bố Heo – Đường tỉnh 787 – đường tỉnh 782- Đường tỉnh 784- Bến Cây xăng Nam Việt (Ngã 3 cầu K13- Tây Ninh).
Thời gian xuất bến:– Tại Bố heo: + Lượt về: Bến Cây xăng Nam Việt (Ngã 3 cầu K13- Tây Ninh)- Đường 784- Đường tỉnh 782- Đường tỉnh 787- Bố heo.
+ Chuyến đầu tiên: 05 giờ 30 phút
+ Chuyến cuối cùng: 19 giờ 00
– Tại Dương Minh Châu (cầu K13):
+ Chuyến đầu tiên: 04 giờ 00 phút
+ Chuyến cuối cùng: 17 giờ 00
10 Tuyến:  Bến xe Tây Ninh đến Kà Tum (huyện Tân Châu, Tây Ninh)– Cự ly tuyến: 55Km * Lộ trình:– Lộ trình:
+ Lượt đi: Bến xe Tây Ninh – Đường Trưng Nữ Vương – Đường 30/4 – Ngã 3 Mít Một- Đường Lạc Long Quân – Đường Phạm Văn Đồng – Đường Hùng Vương – Đường Châu Văn Liêm – Đuờng Lý Thường Kiệt – Đường CMT8 – Đường Điện Biên Phủ (ĐT 799) – Đường Bời Lời (ĐT 790) – Ngã ba Lâm Vồ – Đường 785 – Đồng Pan – Kà Tum.
+ Lượt về: Ngược lại của lượt đi.
– Chuyến đầu tiên xuất bến
+ Tại Bến xe Tây Ninh:  04 giờ 30
+ Tại Kà Tum:  04 giờ 30
– Chuyến cuối cùng xuất bến
+ Tại Bến xe Tây Ninh:  18 giờ 00
+ Tại Kà Tum:  18 giờ 00
– Thời gian giản cách giữa hai chuyến: Cao điểm: 15 phút, thấp điểm: 20 phút.
11 Tuyến:  Hòa Thành- xã Biên Giới (huyện Châu Thành, Tây Ninh)– Cự ly tuyến: 40Km – Lộ trình:+ Lượt đi: Bến xe Hòa Thành- Cửa số 5 chợ Long Hoa- Cửa số 1 chợ Long Hoa- Đường Hùng Vương- Đường Phạm Văn Đồng- Ngã Tư Ao Hồ- Đường Lạc Long Quân- Đường 30/4- Đường Trưng Nữ Vương- Đường Trương Quyền- Đường tỉnh 781- Đường liên xã Biên Giới (huyện Châu Thành)- Chợ xã Biên Giới- Ngã tư Đồn Biên Phòng 839.
+ Lượt về: Ngược lại của lượt đi.
– Chuyến đầu tiên xuất bến
+ Tại Bến xe Hòa Thành:  05 giờ 30
+ Tại Ngã tư đồn 839:  05 giờ 30
– Chuyến cuối cùng xuất bến
+ Tại Bến xe Hòa Thành:  16 giờ 30
+ Tại Ngã tư đồn 839:  16 giờ 30
– Thời gian giản cách giữa hai chuyến: 30 phút.
5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Tây Ninh Online

Sông Vàm Cỏ Đông: Cá đã quay trở lại với bà con Tây Ninh

Published

on

Ngư dân đánh bắt thủy sản trên sông Vàm Cỏ Đông

Thông thường khoảng 6-7 giờ sáng chỗ bà Thanh đã có cá để bán, mỗi ngày có khoảng 50 – 60kg cá ngon, cá mòi có khi vài trăm ký.

Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ biên giới Việt Nam – Campuchia, dài 270km, trong đó đoạn chảy qua tỉnh Tây Ninh khoảng 151km. Không chỉ là đường giao thông thủy quan trọng, dòng sông còn cung cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản và tạo điều kiện cho một bộ phận người dân mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá.

Để phát triển kinh tế – xã hội, việc đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa là tất yếu. Tuy nhiên, quá trình đó đã tác động không nhỏ đến môi trường tự nhiên. Trong đó, chất lượng môi trường nước mặt chịu tác động nhiều nhất, do hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, hoạt động sản xuất nông nghiệp, tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân xả nước thải ra các kênh, rạch, sông ngòi, khiến chất lượng nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông ngày càng suy giảm và ô nhiễm. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà môi trường sống của sinh vật cũng bị tác động.

MỘT THỜI TAN TÁC

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), ngoài việc bị tác động tiêu cực từ các hoạt động khai thác cát, sông Vàm Cỏ Đông còn là nơi tiếp nhận nước thải từ các khu công nghiệp Trảng Bàng, Linh Trung III, Thành Thành Công và 43 nhà máy chế biến khoai mì, 11 nhà máy chế biến cao su, 2 nhà máy chế biến mía đường, 11 trung tâm y tế, bệnh viện và trên 30 cơ sở sản xuất kinh doanh khác trong lưu vực dòng sông với tổng lưu lượng lên đến 116.000 – 118.000m3/ngày đêm. Ngoài ra, mỗi ngày, sông Vàm Cỏ Đông còn tiếp nhận nước thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản và trên 15.000m3 nước thải đô thị của các thị trấn và cộng đồng dân cư đang sinh sống ở ven sông.

Tình trạng ô nhiễm của sông Vàm Cỏ Đông không còn xa lạ với người dân trên địa bàn tỉnh. Ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam (huyện Hòa Thành) trước đây là nơi tập trung nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè ven sông Vàm, nhưng do nước sông ô nhiễm, khiến cá chết dẫn đến việc bị thua lỗ nên nhiều hộ đã giảm quy mô sản xuất, thậm chí phải bỏ nghề. Chị Nga, ngụ ấp Bến Kéo cho biết, trước đây gia đình chị nuôi gần chục bè, gồm các loại cá lóc bông, thác lác cườm, cá tra… số lượng mỗi bè khoảng 7.000 – 8.000 con. Vốn đầu tư nuôi cá bè rất lớn, vừa tiền vốn của gia đình, vừa vay mượn thêm từ ngân hàng, mỗi đợt đầu tư chi phí có khi lên đến cả tỷ đồng, nhưng do sông bị ô nhiễm, cá chết trắng. Lo ngại tình hình ô nhiễm nên hiện chị Nga chỉ còn nuôi 3 – 4 bè cá.

Anh Nguyễn Quốc Bảo là một ngư dân ở ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang (huyện Gò Dầu), quê gốc ở Đồng Tháp. Từ nhỏ, anh theo cha đến Tây Ninh sinh sống, lập nghiệp, đến nay đã hơn 20 năm. Anh Bảo cho biết: “Sông Vàm Cỏ trước đây có nhiều loại cá “ngon” lắm như cá phèn, cá xác, cá lăng, cá kết… mỗi đợt đánh bắt cũng được khoảng 20 ký cá ngon và vài chục ký cá vụn, nhưng bây giờ thì không còn nhiều như vậy, các loại cá ngon đánh bắt không còn được như trước mà chủ yếu là cá vụn”. Theo anh Bảo và một số người dân cũng nuôi cá lồng bè tại Cẩm Giang, một phần là do nước sông hay bị ô nhiễm bởi nước xả thải của các nhà máy. Anh Bảo cùng vợ và 2 đứa con sinh sống trên thuyền, nhưng mỗi khi nước sông bị ô nhiễm, phải chuyển lên bờ sống tạm vì hôi không chịu nổi.

Tại ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long (huyện Châu Thành) có một khu vực tập trung các hộ dân làm nghề đánh bắt cá. Thông thường, ngư dân phải đi rất xa để đánh bắt, có khi phải ngược lên tới đầu nguồn hay xuôi xuống Bến Kéo, Gò Dầu. Chị Trần Thị Hồng cho biết, khúc sông bị ô nhiễm là nguồn cá bị đẩy đi, phải mấy tháng sau cá mới về lại nhưng rất ít. Cũng vì lẽ này, dân làm nghề cá tại địa phương phải đi xa hơn để đánh bắt, thông thường khoảng 1 giờ trưa mọi người ở đây khởi hành, đến 8 – 9 giờ sáng hôm sau mới trở về.

CÁ ĐÃ QUAY TRỞ LẠI

Vài năm gần đây, chất lượng nước lưu vực sông Vàm Cỏ Đông đã được cải thiện. Hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) dao động từ 0,3 – 3,7mg/lít (giai đoạn 2006 – 2010) đã tăng lên 3 – 4,8mg/lít (giai đoạn 2011 – 2015); nhu cầu oxy hóa học (COD) dao động từ 10 – 35mg/lít (giai đoạn 2006 – 2010) đã giảm xuống còn 10 – 17mg/lít (giai đoạn 2011 – 2015). Các thông số về kim loại nặng và hóa chất bảo vệ thực vật đều không phát hiện thấy trong nước của sông Vàm Cỏ Đông. Do đó, tình trạng cá tự nhiên bị chết đã giảm dần, một số loài thủy sản có giá trị cao như tôm càng xanh, cá lăng… đã phát triển trở lại.

Dù chất lượng nước lưu vực sông Vàm Cỏ Đông đã được cải thiện, nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra, còn xảy ra tình trạng cá nuôi bè và cá tự nhiên chết ở một số nơi, lục bình phát triển nhiều gây ảnh hưởng giao thông đường thủy và đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống ven sông.

Nuôi cá thác lác cườm ven sông Vàm Cỏ Đông tại xã Long Thành Nam (huyện Hòa Thành)

Nuôi cá thác lác cườm ven sông Vàm Cỏ Đông tại xã Long Thành Nam (huyện Hòa Thành)

Theo Sở TN&MT, nguyên nhân của tình trạng này một phần do sự tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan làm gia tăng phân hủy các chất hữu cơ, cùng với lục bình phát triển ở lưu vực sông Vàm làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước, nhất là vào mùa khô. Một nguyên nhân khác là do các nguồn thải từ đô thị, khu dân cư tập trung, từ sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản, thủy cầm xả vào lưu vực sông chưa được kiểm soát và xử lý triệt để. Một số khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp có lúc còn xảy ra sự cố, vận hành hệ thống xử lý không đúng quy trình nên xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường.

Năm 2016, ngành TN&MT tỉnh đã thực hiện chuyên đề “Một số giải pháp cấp bách bảo vệ nguồn nước hệ thống sông Đồng Nai trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”. Kết quả nghiên cứu của chuyên đề cho thấy, sau khi có sự cải thiện rõ nét trong chất lượng nguồn nước sông giai đoạn 2011-2014, từ năm 2015 lại phát hiện thấy xu hướng chất lượng nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn bị ô nhiễm và suy giảm trở lại. Cụ thể trong năm 2016 phát hiện thấy các điểm ô nhiễm cục bộ trên sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn, đồng thời trong tháng 6.2016 xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Vàm. Đây là điều đáng báo động và phải có các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục ô nhiễm và phục hồi, duy trì ổn định chất lượng nước sông.

Hiện nay, ngành TN&MT chưa có kết quả quan trắc của năm 2017 nên chưa có cơ sở để đánh giá chất lượng nước sông. Tuy nhiên, theo một số người dân sống ở khu vực ven sông như xã Thành Long, Thanh Điền (Châu Thành); xã Long Thành Nam (Hòa Thành); xã Cẩm Giang (Gò Dầu)… có những điểm thường xuyên chịu tác động nặng nề của việc ô nhiễm trên sông như khu vực cầu Bến Sỏi (xã Thành Long), ấp Bến Kéo (xã Long Thành Nam).

Theo ý kiến đánh giá của người dân, tình hình ô nhiễm nước sông Vàm Cỏ Đông từ đầu năm 2017 đến nay được cải thiện hơn các năm trước. Một ngư dân ở ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long cho biết: “Tình hình năm nay có đỡ hơn, vì nước thải ít hơn, tuy sông có bị ô nhiễm nhưng không nặng bằng những năm trước.

Bà Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương bán cá tại chân cầu Bến Sỏi, là người gắn bó lâu năm với bà con làm nghề cá. Bà Thanh cho biết, mỗi khi ngư dân đánh bắt về sẽ có thương lái đến tận nơi thu mua rồi bán lại cho bà. Những loại cá ngon bà giữ lại để bán, cá dở bán cho các hộ nuôi cá thác lác cườm ở ven sông để làm thức ăn cho cá. Bà cho biết, khoảng một năm nay, tình hình nước sông tốt hơn. Bà Thanh chia sẻ: “Lúc này cũng có cá rồi, nếu nguồn nước không bị ô nhiễm thì làm cá đỡ lắm. Hiện nay, cũng có nhiều loại cá hơn so với trước đây, cá trắng vẫn là chủ yếu nhưng có thêm cá linh, cá lăng, cá chạch, cá chốt, cá kèo…”. Thông thường khoảng 6-7 giờ sáng chỗ bà Thanh đã có cá để bán, mỗi ngày có khoảng 50 – 60kg cá ngon, cá mòi có khi vài trăm ký.

Chị Võ Ngọc Nga – ngụ ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam cũng vui mừng cho biết, năm nay tình hình nước sông có đỡ hơn, bớt nước xả thải, nếu như nguồn nước tốt lên, có thể gia đình chị vẫn tiếp tục bám nghề. Hầu hết người dân đều bày tỏ nguyện vọng mong muốn chất lượng nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông được cải thiện để từ đó, đời sống sinh hoạt và kinh tế của họ có thể ổn định hơn, có điều kiện để phát triển kinh tế.

TẬP TRUNG BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC

Theo Sở TN&MT, để hạn chế những tác động tiêu cực đến nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông, và thực hiện Quyết định số 187 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai đến năm 2020, bảo vệ nguồn nước đạt tiêu chuẩn loại A để phục vụ cấp nước sinh hoạt, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện với mục tiêu: từng bước ngăn ngừa mức độ gia tăng ô nhiễm nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông; phối hợp với các tỉnh, thành phố trong lưu vực thực hiện cân bằng nguồn nước nhằm phục vụ an toàn cho việc cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu nông nghiệp, các nhu cầu phát triển KT-XH bền vững và giữ gìn cảnh quan thiên nhiên của sông Vàm Cỏ Đông, hồ Dầu Tiếng; khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong thời gian tới, ngành sẽ tập trung thực hiện các giải pháp như tuyên truyền giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức và cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ nguồn nước nói riêng.

Vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống, làm việc, sản xuất, chăn nuôi trên các lưu vực sông, hồ Dầu Tiếng thường xuyên giám sát, phát hiện các nguồn xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước, thông báo đến Sở TN&MT để có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường: và có cơ chế khen thưởng kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích trong bảo vệ môi trường.

Tiếp tục kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thường xuyên phối hợp với các ngành, các cấp và Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất và chuyên đề để sớm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về xả nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước thuộc lưu vực sông Vàm Cỏ Đông, sông Sài Gòn và hồ Dầu Tiếng.

Kiểm soát và xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố Tây Ninh và một số thị trấn đông dân cư xả nước thải ra sông. Tích cực hợp tác, phối hợp với một số tỉnh giáp biên giới của Campuchia trong việc bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Vàm Cỏ Đông…

Rate this post
Continue Reading

Tin Hot

Nội dụng được bảo vệ bản quyền